Trong buổi ra mắt iPhone OS 4.0 rầm rộ sáng nay, 09/04/2010, Apple rất hào hứng và nói rằng họ chỉ giới thiệu 7 trong số 100 chức năng mới. Ngoài ra cũng có thêm 1500 API mới để lập trình. Nhưng Steve Jobs đã cố tình “lờ” đi một chi tiết: ứng dụng cho iPhone phải được viết bằng ngôn ngữ được Apple chỉ định.

Thoả thuận với nhà phát triển trước đây chỉ đề cập:

3.3.1 — Applications may only use Documented APIs in the manner prescribed by Apple and must not use or call any private APIs.

Bây giờ được đổi thành:

3.3.1 — Applications may only use Documented APIs in the manner prescribed by Apple and must not use or call any private APIs. Applications must be originally written in Objective-C, C, C++, or JavaScript as executed by the iPhone OS WebKit engine, and only code written in C, C++, and Objective-C may compile and directly link against the Documented APIs (e.g., Applications that link to Documented APIs through an intermediary translation or compatibility layer or tool are prohibited).

Nội dung thoả thuận trên cho biết, các ứng dụng bắt buộc phải được xây dựng từ đầu dựa trên ngôn ngữ Objective-C, C, C++ hoặc Javascript. Apple cũng nói rõ, ứng dụng được dịch bằng một công cụ trung gian sẽ không được phép phát triển.

Đây là một đòn giáng mạnh vào Adobe cũng như các nhà phát triển sử dụng Flash. Bởi vì cuối năm ngoái, Adobe đã cung cấp một công cụ có thể dịch các ứng dụng Flash để chạy trên iPhone mà không dùng đến Flash. Nay, công cụ này đã bị Apple cấm bởi bản thoả thuận trên.

Như vậy trận chiến giữa Apple và Adobe vẫn đang diễn biến rất gay gắt. Adobe sẽ phải nhờ đến Android hay Windows Phone 7 để chống lại Apple?

Advertisements