TTO – * Tôi mới đi phỏng vấn xong nhưng chưa thấy nhà tuyển dụng thông báo.Tôi đang rất lo và băn khoăn không biết phải làm thế nào. Liệu tôi có nên gọi điện hỏi kết quả không, nếu hỏi thì nên hỏi như thế nào?

– Chào bạn. Từ câu hỏi của bạn cho thấy bạn đã không liên lạc với nhà tuyển dụng từ ngày phỏng vấn đến thời điểm này.

Thật ra, ngay sau buổi phỏng vấn, bạn nên viết email cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn. Việc này vừa giúp nhà tuyển dụng không thể quên bạn, vừa cho thấy quyết tâm của bạn thật sự muốn làm việc cho công ty họ.

Một lá thư cảm ơn còn giúp bạn nhắc lại một cách ngắn gọn những điểm mạnh bạn đã đề cập trong lúc phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung ý hoặc giải thích rõ hơn những câu trả lời bạn cảm thấy chưa thuyết phục.

Tuy nhiên, vẫn chưa quá muộn để làm việc này bạn ạ! Nếu qua thời gian thông báo kết quả (trung bình từ 10 – 20 ngày) mà bạn vẫn chưa nhận được hồi âm từ nhà tuyển dụng, bạn hãy mạnh dạn chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng ngay hôm nay.

Hình thức liên lạc phổ biến nhất là gởi email, vì nhà tuyển dụng rất bận rộn, có khả năng họ không thể tiếp bạn qua điện thoại; và cũng vì nếu bạn gọi cho họ quá đột ngột, họ sẽ không nhớ bạn là ai.

Gởi email hỏi kết quả tuyển dụng là cách thông dụng và hiệu quả nhất. Khi viết email, bạn không nên hỏi quá chi tiết rằng kết quả phỏng vấn của bạn thế nào, có được đi tiếp vào vòng trong hay không…

Thay vì thế, bạn có thể đề cập những ý sau: Trước tiên bạn cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã cho bạn cơ hội gặp gỡ trực tiếp và thể hiện năng lực bản thân; Tiếp theo bạn có thể đi vào vấn đề chính: bạn không biết liệu kết quả cho vị trí X đã được quyết định hay chưa và sẽ có kết quả sớm hay không, rằng bạn sẽ rất cảm kích nếu nhà tuyển dụng cho bạn biết khi nào họ có quyết định cuối cùng…

Và sau đó cảm ơn nhà tuyển dụng lần nữa và nói rằng bạn rất mong hồi âm từ họ.

Sau khi gửi email hỏi thăm kết quả đến nhà tuyển dụng, dù kết quả có như thế nào, bạn cũng không nên “đoạn tuyệt” với nhà tuyển dụng khi không được họ tuyển. Thay vì vậy, nên tích cực hóa tình hình bằng việc hỏi nhà tuyển dụng về các mối liên hệ hoặc những cơ hội việc làm khác.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt để sẵn sàng đối đầu với các thử thách mới.

Chúc bạn có được kết quả như mong đợi!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc… bạn đọc gửi về chương trình “Tư vấn việc làm” tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu (font chữ Unicode).

Advertisements